Đỡ đẻ cho mẹ 3 con, bác sĩ sững sờ khi cúi xuống nhìn mặt em bé-Bà bầu

[ad_1]


Cậu bé chào đời ở Iraq đã khiến các bác sĩ sốc nặng vì lần đầu gặp trường hợp dị tật bẩm sinh không có mũi.

2 tuần trước, một bé sơ sinh chào đợi tại Fallujah, Iraq đã khiến các bác sĩ bất ngờ khi chào đời hoàn toàn không có mũi. 

Các chuyên gia cho biết bé mắc hội chứng microcephaly – một tình trạng đầu nhỏ hơn bình thường, thường là do não không phát triển đúng cách. Nguyên nhân của hội chứng có thể do di truyền hoặc mẹ lạm dụng thuốc, rượu, tiếp xúc với độc tố hoặc virus Zika khi mang thai.

do de cho me 3 con, bac si sung so khi cui xuong nhin mat em be - 1

Em bé chào đời ngày 10/3 vừa qua tại Iraq.

Hình ảnh của đứa bé được công bố bởi tổ chức Fallujah Birth Defects, nơi ghi lại những trường hợp dị tật bẩm sinh trong thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh này.

Tổ chức này cho biết đây là lần đầu tiên họ thấy một trường hợp mắc bệnh microcephaly kể từ khi được thành lập năm 2004.

Đứa bé không được công khai giới tính và xuất thân từ một gia đình nông thôn, bé có 3 người anh chị sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Họ cũng tiết lộ thêm rằng biến dạng mũi là do sứt môi và vòm miệng, còn mọi thứ khác trong cơ thể bé đều khỏe mạnh. Hiện tại bé chỉ có thể “thở hổn hển” vì gia đình đã “từ chối” phẫu thuật mở khí quản. 

do de cho me 3 con, bac si sung so khi cui xuong nhin mat em be - 2

Ngoài việc không có mũi, các bộ phận khác trên cơ thể bé đều bình thường.

Trước đây, một trường hợp tương tự cũng được ghi nhận tại Mỹ. Đó là bé Eli Thompson, chào đời không có đường mũi hay hốc xoang – một tình trạng cực kỳ hiếm gặp được gọi là arhinia bẩm sinh và chỉ ảnh hưởng đến 1 trong 197 triệu ca sinh. Bé đã được phẫu thuật mở khí quản để có thể thở khi chỉ mới năm ngày tuổi. Tuy nhiên, năm 2017, Eli đã qua đời dù mới lên 2.

do de cho me 3 con, bac si sung so khi cui xuong nhin mat em be - 3

Cậu bé Eli chào đời cũng không có mũi và đã qua đời khi được 2 tuổi.

Một trường hợp trẻ sơ sinh không có mũi khác được ghi nhận là bé Tessa Evans, hiện tại 6 tuổi, sống tại Ireland. Nguyên nhân dị tật của Tessa là hội chứng BAM – tổng hợp của tình trạng Bosma, Arhinia và Microphthalmia.

do de cho me 3 con, bac si sung so khi cui xuong nhin mat em be - 4

Cô bé Tessa, hiện tại 6 tuổi, sống tại Ireland cũng gặp tình trạng tương tự.

Hào hứng khen bé lè lưỡi đáng yêu khi siêu âm, ngày sinh ra mẹ thẫn thờ nhìn mặt con

Khi siêu âm thai 27 tuần, bà mẹ này và cả bác sĩ đều thấy thú vị khi em bé “lè lưỡi” ra nhưng không ngờ đây là một dấu hiệu nguy hiểm.

Theo Ngọc Linh (Dịch từ The Sun) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

[ad_2]

Theo: Afamily.vn

Bài viết phổ biến

Trao đổi

Stay Connected

22,044FansLike
1,410FollowersFollow
10,541SubscribersSubscribe

Recent Stories